อยากรู้มั้ย! เมื่อพนักงาน Google Apple และ Amazon “ลาออก” เป้าหมายต่อไปคืออะไร?

สำหรับคนที่กำลังมองหางานใหม่นั้น หนึ่งในความคิดที่เป็นสิ่งสำคัญก็คือต้องเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียง มีแบรนด์ที่เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ซึ่งนั่นถือเป็นเรื่องจริงอย่างยิ่งโดยเฉพาะในสายงานด้านดิจิตอลหรือไอที

โดยเมื่อเร็วๆ นี้ PayScale ได้ทำการสำรวจพนักงานกว่า 500 บริษัทด้านเทคโนโลยีที่มีชื่อเสียงในอันดับต้นๆ ของโลก ซึ่งมีข้อมูลที่ชี้ว่า “อายุงาน” ของพนักงานส่วนใหญ่เหล่านั้นจะอยู่ที่ประมาณ 3 ปี 68 วัน

นอกจากนี้เว็บไซต์หางานและประกาศหาพนักงานอย่าง Anthology ยังได้ทำการสำรวจพนักงานกว่า 1,500 คน ที่ยังคงทำงานอยู่ในบริษัทใหญ่ๆ อย่าง Google Microsoft Amazon IBM Oracle และ Apple เพื่อวิเคราะห์หาปัจจัยว่าอะไรที่จะดึงดูดให้พนักงานเหล่านี้ ก้าวกระโดดออกมาจากบริษัทที่กำลังทำอยู่ และนี้คือผลสรุปของข้อมูลที่ได้ทำการสำรวจ

เมื่อลาออกจาก Google

  • 45% ของพนักงานในบริษัท Google ลาออกมาสร้าง Startup ของตัวเองเป็นส่วนใหญ่
  • 73% ลาออกจาก Google มาอยู่กับบริษัท Startup ที่เป็น Funding

วัฒนธรรมของบริษัท Google นั้นจะปลูกฝังให้พนักงานมีความเป็น Intrapreneur ค่อนข้างสูง จึงทำให้พนักงานของ Google มีวิธีคิดและมีประสบการณ์ในการเป็น Startup โดยพนักงานที่เป็น Product Manager จะมีหน้าที่และความรับผิดชอบเสมือน mini-CEO

เมื่อลาออกจาก Apple

  • 28% มีแนวโน้มจะออกไปเสี่ยงเพื่อทำ Startup
  • 62% บอกว่าอาจจะไปถ้า Startup นั้นมีความมั่นคงมากพอ

จากการสำรวจพบว่า แม้ Apple จะเป็นบริษัทที่เคยเป็น Startup มาก่อน แต่พนักงานกลับมี Mind-Set ไม่เพียงพอในการเป็นผู้ประกอบการและพนักงาน Apple ยังมีความกังวลและระมัดระวังหากต้องเปลี่ยนงานไปทำงานในบริษัทใหม่ค่อนข้างมาก ซึ่งเหตุผลนี้เองที่ทำให้พนักงาน Apple มีความเป็น Startup ค่อนข้างน้อย

เมื่อลาออกจาก Amazon

  • 74% ลาออกไปเป็นพนักงานในบริษัทมหาชนที่มีชื่อเสียง
  • 35% เท่านั้นที่จะลาออกไปอยู่บริษัท Startup ที่เพิ่งเริ่มก่อตั้ง

Anthology พบว่าพนักงานของ Amazon มีความคุ้นเคยในการทำงานกับองค์กรใหญ่ๆ หรือองค์ในระดับมหาชนจึงทำให้พวกเขาเกิดความสะดวกสบายและการมีทรัพยากรต่างๆ ภายในบริษัทที่พรั่งพร้อมกว่า ในขณะที่บริษัท Startup ไม่มีสิ่งเหล่านี้ให้พวกเขา

เมื่อลาออกจาก IBM และ Microsoft

  • 23% ของพนักงาน IBM ต้องการเสี่ยงไปอยู่กับบริษัท Startup
  • 74% ของพนักงาน Microsoft ต้องการจะไปอยู่กับบริษัทมหาชนที่เป็นองค์กรใหญ่
  • 71% อาจจะย้ายไปทำงานในบริษัทที่กำลังเข้าตลาดหุ้น

ผลสำรวจพบว่า IBM ถือว่าเป็นบริษัทที่พนักงานมีความกล้าน้อยที่สุดในการออกไปอยู่กับ Startup และพนักงาน Microsoft ส่วนใหญ่นั้นจะลาออกก็ต่อเมื่อบริษัทใหม่ที่จะไปทำงานด้วยมีความมั่นคงมากกว่ามีความเสี่ยง ทำให้เมื่อลาออกไปแล้วจะเลือกอยู่ในบริษัทชั้นนำที่กำลังจะเข้าไปอยู่ในตลาดหุ้น หรืออยู่ในชั้น pre-IPO เพราะความคาดหวังในการมีรายได้ที่เป็นกอบเป็นกำ

 

แหล่งที่มา Fastcompany  Pexels

อ่านเพิ่มเติม