จับตา! 7 เทรนด์สุดล้ำที่จะได้เห็นในงาน “CES 2016”

ปีใหม่! ก็เหมือนการเริ่มอะไรใหม่ๆ และในสัปดาห์แรกของปีในเดือนมกราคม งานใหญ่ระดับโลกที่ต้องจับตาก็คืองาน CES 2016 หรืองาน Consumer Electronic Show ประจำปี 2016 ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่รวมกลุ่มไอทีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดระดับโลกไว้ที่เดียว โดยจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-9 มกราคมนี้ ที่ลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา และถือเป็นการแสดงเทคโนโลยีสุดล้ำที่หลายๆ ค่าย ต่างนำมาโชว์กันอย่างน่าสนใจและตื่นตามากที่สุด

ไปอุ่นเครื่องกันเลยว่างาน CES 2016 นี้มีการคาดการณ์ว่าจะได้เห็นเทคโนโลยีอะไรที่โดดเด่นกันบ้าง?

1.รถยนต์แห่งอนาคต

1

ในงาน CES 2016 นี้ เราจะได้เห็นรถยนต์แห่งอนาคตมาแสดงกันในงานอย่างคับคั่ง เช่นเดียวกับ Chevy Bolt รถยนต์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าทั้งระบบ ซึ่งทางค่าย GM เลือกมาเปิดตัวในงานนี้เป็นที่แรก

2.แว่น VR 3 มิติ

2

VR หรือ Virtual reality เทคโนโลยีสุดล้ำที่แหกกฏทุกเทคโนโลยี ก็จะถูกนำมาแสดงในงาน CES อย่างแน่นอน ซึ่ง Oculus Rift ก็จะเปิดตัวแว่น VR รุ่นใหม่ออกมาในงานนี้ด้วยเช่นกัน

3.โดรน

3

แม้ปีที่ผ่านมาจะเป็นปีที่ขึ้นๆ ลงๆ สำหรับโดรน ในเรื่องของข้อจำกัดในการบิน แต่ในงาน CES 2016 เราจะได้เห็นโดรนผงาดอย่างแน่นอน เพราะมีแค่บางประเทศและบางสถานที่เท่านั้นที่มีข้อบังคับเรื่องการใช้โดรน ซึ่งในงานนี้จะได้เห็นเดโมของโดรนล้ำๆ ที่ได้มีการพัฒนาให้บินได้เร็วขึ้น คล่องตัวขึ้น และมีขนาดเล็กจิ๋วกว่าเดิม

4.วิดีโอสตรีมมิ่งที่ก้าวไปอีกขั้น

4

ยักษ์ใหญ่แห่งวิดีโอสตรีมมิ่ง 2 แบรนด์ ทั้ง Netflix และ YouTube ก็จะมาแสดงเทคโนโลยีใหม่ๆ ในงานนี้ด้วย

5.เทคโนโลยี Smart Home

5

ในงาน CES 2016 จะได้เห็นแก็ดเจ็ตล้ำๆ ที่เข้ามาอำนวยความสะดวกภายในที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้น และที่สำคัญไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน โดยเฉพาะเทคโนโลยีด้านการ Connect ที่เชื่อมโยงการสั่งการผ่านมือถือ ที่จะกลายเป็น HomeKit ที่หลายๆ ค่ายพยายามสร้างเทคโนโลยีใหม่ๆ ขึ้นมาเพื่อแข่งขันกัน

6.อุปกรณ์ขับเคลื่อนส่วนตัวอัตโนมัติ

6

ปรากฏการณ์ Hoverboard หรือเรียกโดยทั่วไปว่า “Scooter ไฟฟ้าขับเคลื่อนอัตโนมัติ” จะเกิดขึ้นในงาน CES 2016 แน่นอน และเทคโนโลยีที่จะได้เห็นคือการพัฒนาในเรื่องของความปลอดภัยของอุปกรณ์ และฟีทเจอร์ใหม่ๆ ที่จะเชื่อมโยงสู่ออนไลน์ได้เพิ่มขึ้น

7. เทคโนโลยีเชื่อมโยงด้านสุขภาพ

7

Mobile Health เข้ามามีบทบาทเพิ่มขึ้นกับชีวิตประจำวัน และในงาน CES นี้เราก็จะได้เห็นอุปกรณ์สุดล้ำและเทคโนโลยีที่จะก้าวไปอีกขั้น ทั้งเรื่องของเซ็นเซอร์ที่เชื่อมโยงกับสภาวะร่างกาย การพัฒนาชิปประหยัดพลังงาน เทคโนโลยีติดตามผลสุขภาพแบบ Realtime อุปกรณ์วัดระดับน้ำตาลในเลือดที่พัฒนาศักยภาพการตรวจวัดที่แม่นยำ และอุปกรณ์ทางเทคโนโลยีเพื่อสุขภาพการนอนหลับ

อย่ารอช้าเลยครับ เราไปอุ่นเครื่องดูบรรยากาศงาน CES 2016 กันคร่าวๆ ก่อนเลยดีกว่ากับวิดีโอ Show Floor ของงานด้านล่างนี้ครับ

Source YouTube Gizmag

อ่านเพิ่มเติม